Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Nhu cầu xây dựng nhà tạm để ở, sử dụng thuộc điều khoản nào của luật xây dựng? Thi công xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Nếu có thì thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Công ty Hưng Thịnh sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Xây nhà tạm nghĩa là gì?

Nhà tạm là gì? Bạn có thể hiểu đây là một công trình được xây dựng để ở tạm trong quá trình xây dựng nhà ở chính của hộ gia đình. Hoặc đó là các dự án thi công xây dựng trên vùng đã có kế hoạch quy hoạch. Sử dụng nhà tạm tại trường hợp này sẽ có thời hạn, cụ thể được quy định rất rõ tại khoản 3 điều 62 luật xây dựng. Điều khoản này quy định rất rõ rằng: “Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch”.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Câu hỏi này được rất nhiều người đặt ra. Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Với việc xây dựng nhà ở tạm, sẽ có hai trường hợp cần phải xin giấy phép và không cần xin giấy phép. Xem ngay

Trường hợp 1: nhà ở tạm không cần xin giấy phép đó là nhà ở tạm trong thời gian đang thi công xây dựng nhà ở. Nhà ở tạm sẽ được xây dựng ngay trên nền đất của gia chủ. Được dựng nên ở tạm, nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt.

Trường hợp 2: Cần phải xin giấy phép khi xây dựng nhà ở tạm

Đây là trường hợp xây dựng nhà ở trên nền đất đã có kế hoạch quy hoạch được cấp chính quyền phụ trách nhưng chưa có quyết định thu hồi từ nhà nước. Xây dựng nhà ở tạm trong trường hợp này sẽ có thời hạn. Tuỳ thuộc theo quy hoạch mà thời hạn dài ngắn khác nhau.

Xây dựng nhà ở tạm có mục đích sử dụng lâu dài.

Thông tin chi tiết cho câu hỏi Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Được quy định rất rõ tại khoản 30 Điều 3 và Điều 94 Luật xây dựng 2014. Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ tốt hơn, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Hưng Thịnh nhé!

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở tạm

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Như đã nói ở trên, có hai trường hợp xảy ra. Nếu trong trường hợp không cần xin giấy phép, bạn cứ tiến hành xây dựng nhà ở tạm như bình thường. Trong trường hợp phải xin giấy phép xây dựng nhà ở tạm. Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau để sớm nhận được giấy phép xây dựng.

Cụ thể hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở tạm gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở tạm theo mẫu quy định của luật xây dựng
  • Bản sao y công chứng quyển sử dụng hoặc sở hữu đất
  • Bản vẽ mặt bằng dự kiến xây dựng nhà tạm
  • Bản vẽ chi tiết 3D kế hoạch xây dựng nhà ở tạm. Trình bày chi tiết diện tích sử dụng, bản vẽ xây dựng.
  • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt mong

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại cơ quan chính quyền phụ trách tại khu vực đó. Sau khi thụ lý hồ sơ, được xét duyệt bạn sẽ nhận được giấy phép xây dựng trong vòng 20 ngày. Việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan đầy đủ là rất quan trọng để nhận được giấy phép xây dựng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định việc xây dựng nhà ở tạm với mục đích của mình có cần xin giấy phép hay không? Hãy liên hệ tới Hưng Thịnh để được hỗ trợ nhé. Với đội ngũ chuyên viên có kiến thức rộng, sẽ giúp bạn xử lý, chuẩn bị hồ sơ và thi công xây dựng nhà ở tạm. Năng lực của Hưng Thịnh đã được chứng minh bằng các dự án đã thực hiện trước đó.

Hãy gọi đến 0835.497.318 khi cần giúp đỡ nhé! Hoặc truy cập website: https://dichvusuachuanha.vn

Bài Viết Liên Quan
Cách tính mét vuông xây dựng nhà Cách tính mét vuông xây dựng nhà – Công thức tính mét vuông xây dựng
Cách tính mét vuông xây dựng nhà. Thông qua các công thức, cách tính được Hưng Thịnh tổng hợp dưới đây hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.
Đơn giá xây tường gạch Đơn giá xây tường gạch
Công ty Hưng Thịnh chuyên cung cấp dịch vụ xây tường gạch, ốp lát gạch chất lượng, Đơn giá xây tường gạch giá rẻ mới nhất thị trường
Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép không? Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép không?
Bạn thường thắc mắc rằng Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép không? Nếu cần xin giấy phép thì phải làm như thế nào, chuẩn bị những gì?
Kinh nghiệm cần thiết cho kỹ sư xây dựng mới vào nghề Kinh nghiệm cần thiết cho kỹ sư xây dựng mới vào nghề
Khám phá ngay những Kinh nghiệm cần thiết cho kỹ sư xây dựng mới vào nghề, Công ty xây dựng Hưng Thịnh xin chia sẻ tới bạn