Mua bán nhà đất là gì? Một số lưu ý cần quan tâm để tránh bị lừa

Mua bán nhà đất là gì? Khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Lệ phí trước bạ ra sao? Đây là thủ tục khá phức tạp tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ. Trước khi thực hiện mua đất cần phải lưu ý những gì? Sau đầy mời bạn đọc cùng Hưng Thịnh tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Mua bán nhà đất là gì?

Đây là cách gọi phổ biến thông thường của người dân, theo đúng quy định của pháp luật. Thì hình thức mua bán nhà đất là hình thức chuyển nhượng quyền sở hữu đất, mua bán nhà ở.

Thuế thu nhập cá nhân

 • Người có nghĩa vụ nộp: Được các bên tự thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì người thực hiện chuyển nhượng. (bên bán) sẽ có nghĩa vụ nộp do là người có thu nhập.
 • Mức thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Thì thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện chuyển nhượng được tính như sau:

Mua bán nhà đất là gì? Một số lưu ý BỔ ÍCH cần quan tâm để tránh bị lừa

Mua bán nhà đất là gì? Một số lưu ý BỔ ÍCH cần quan tâm để tránh bị lừa

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá trị chuyển nhượng

Lưu ý: Nếu trong hợp đồng chuyển nhượng không điền giá trị chuyển nhượng. Hoặc là giá trị chuyển nhượng quyền sở hữu đất trong hợp đồng thấp hơn bảng giá đất. Tại Bảng giá đất được UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố cấp cao trực thuộc trung ương) ban hành. Lúc này giá chuyển nhượng để có thể tính thuế thu nhập cá nhân đây là giá do UBND cấp tỉnh tự quy định.

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế:

_ Nếu hợp đồng chuyển nhượng không được thỏa thuận bên mua là người phải nộp thuế thay cho bên bán. Lúc này nộp hồ sơ khai thuế chậm trễ nhất là ngày thứ 10. Tính từ thời điểm bản hợp đồng chuyển nhượng có tính hiệu lực.

_ Nếu hợp đồng chuyển nhượng được thỏa thuận bên mua là người phải nộp thuế thay cho bên bán. Lúc này nộp hồ sơ khai thuế chậm trễ nhất là thời điểm bắt đầu làm thủ tục đăng ký. Các quyền sở hữu, các quyền sử dụng (nộp chung hồ sơ đăng ký sang tên).

_ Trường hợp cá nhân tự nhận chuyển nhượng nhà, công trình khởi công hình thành trong tương lai. Đó là thời điểm cá nhân phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế.

Lệ phí trước bạ

 • Người nộp lệ phí trước bạ: Được các bên thỏa thuận, trường hợp không có thỏa thuận thì lúc này người nhận chuyển nhượng (người mua) phải nộp.
 • Mức lệ phí trước bạ cần phải nộp:

Trường hợp 1: Khi chi phí chuyển nhượng cao hơn chi phí nhà, đất của UBND cấp tỉnh tự quy định

Trường hợp chi phí nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà. Mà cao hơn giá được UBND cấp tỉnh ban hành thì cách tính lệ phí trước bạ cho nhà, đất. Là giá trị trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà.

Lệ phí trước bạ được tính = 0.5% x Giá trị chuyển nhượng

Lưu ý khi quyết định mua đất

Căn cứ vào các điều khoản quy định bởi pháp luật dân sự, đất đai. Chúng tôi đã tổng hợp được những điều cần biết để giúp bạn không bị lừa. Hoặc loại trừ được những rủi ro khi nhận mua bán, chuyển nhượng nhà đất, gồm:

 • Chỉ mua đất khi có Giấy tờ chứng nhận.
 • Không trả hết tiền khi chưa được sang tên Giấy tờ chứng nhận xong.
 • Kiểm tra Giấy chứng nhận giả như: quy hoạch, thế chấp hoặc đất bán cho nhiều người.
 • Cách đặt cọc đúng Luật.
 • Cẩn trọng khi gặp giá đất rẻ bất ngờ.
 • Không mua bán nhà đất dưới hình thức giấy viết tay.
 • Không chuyển nhượng nhà đất dưới hình thức vi bằng.
 • Phải biết cách thỏa thuận từng điều khoản trong hợp đồng.
Bài Viết Liên Quan
sửa chữa điện nước tại nhà Sửa chữa điện nước tại nhà giá rẻ [Cách sửa điện nước nhanh nhất]
Hưng Thịnh cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước giá rẻ tại HCM. Thi công nhanh, tiết kiệm chi phí và cam kết chất lượng và giá thành tốt nhất
Đơn vị của công suất Đơn vị của công suất – Làm sao để tính công suất chính xác 100%
Bạn có biết đơn vị của công suất là gì? Đơn vị công suất này có công thức tính cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhế!
Mẫu thiết kế tiệm nail đang được thịnh hành nhất 2021 Mẫu tiệm nail với đầy đủ các tiện nghi đang được ưa chuộng nhất 2023
Tổng hợp các mẫu tiệm nail MỚI NHẤT - THỊNH HÀNH NHẤT 2021. Công ty Hưng Thịnh chuyên thi công thiết kế tiệm nail trọn gói giá siêu ưu đãi.
Thiết kế tiệm nail Thiết kế tiệm nail – Thi công điện nước tiệm nail trọn gói – Giá siêu ưu đãi
Công ty Hưng Thịnh chuyên nhận thiết kế tiệm nail tron gói, thi công điện - nước GIÁ RẺ tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai..