KPI là gì? Triển khai – xây dựng KPI sao cho hiệu quả?

Chỉ số KPI hiện nay được xem là tương đối quen thuộc trong những công việc liên quan đến. Kinh doanh, dự án, nhân sự hoặc marketing, quản lý, .. Trong những năm trở lại đây, thì chỉ số này được áp dụng khá mạnh mẽ. Và phổ biến ở Việt Nam nhưng chưa đem lại được hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được thực chất của chỉ số KPI là gì? Và nhất là cách sử dụng KPI sao cho hiệu quả trong marketing? Hãy cùng tìm hiểu KPI marketing là gì nhé?

KPI là gì?

KPI là chỉ số dùng để đo lường hiệu suất, hiệu quả và chất lượng thực hiện công việc từng cá nhân. Hoặc của toàn bộ doanh nghiệp. Vậy KPI là viết tắt của chữ gì? KPI chính là viết tắt của cụm từ Key Performance indicators – Chỉ số giúp đánh giá thực hiện công việc. Và khái niệm KPI sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ một doanh nghiệp, một công ty. Hoặc một đơn vị kinh doanh hay là một cá nhân đang tiến hành công việc tốt đến đâu. Khi so với các mục tiêu của chiến lược đã đề ra.

Phân loại KPI

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức sẽ có một hệ thống KPI khác nhau. Và thậm chí ngay cả mỗi bộ phận hoặc phòng ban (Sales, Marketing, Product) thì KPI cũng sẽ khác nhau. Xuống thấp hơn nữa đó là mỗi cá nhân và mỗi con người đều sẽ có những KPI khác nhau. Như (SEO KPIs, Email KPIs, Social KPIs). Mà khi tổng quan lại thì thông thường nó được chia làm 02 loại KPI bao gồm. KPI sẽ được gắn với các mục tiêu mang tính chiến lược và KPI sẽ được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật.

  • KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến lược: 

KPI là gì? Triển khai - xây dựng KPI sao cho hiệu quả?

KPI là gì? Triển khai – xây dựng KPI sao cho hiệu quả?

Những mục tiêu mang tính chiến lược thông thường là profit, tiền, market share…Và nó sẽ tác động trực tiếp tới hoạt động của công ty. Chẳng hạn: KPI chiến lược là phải đạt được doanh số 20 tỷ/ tháng tức là 240 tỷ/ năm. Khi không đạt được các mục tiêu đó thì công ty và doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

  • KPI được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật: 

Đó là các cách ứng dụng phương pháp trong thực hiện như thế nào? Để có thể đạt mục đích thực hiện được các chiến lược đã đề ra trước đó. Chẳng hạn: KPI mỗi tháng cần phải kéo được 50,000 traffic về cho website. Tuy nhiên cho dù lượng traffic có đạt được các chỉ tiêu thì điều này. Vẫn không thể đảm bảo được rằng công ty vẫn có thể đạt được doanh số. Tuy nhiên các KPI được xem là một chỉ số mang tính chất đo lường & phát triển. Được tính hiệu quả của các chiến thuật đó. Thí dụ: Traffic tăng lên —> Nhiều người sẽ biết đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. (giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn)—> Gia tăng khả năng chốt sales —> Giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Đặc điểm của chỉ số KPI tốt là gì?

  • Phù hợp với các mục tiêu mang tính chiến lược.
  • Trọng tâm – thường được thể hiện cụ thể ở trọng số của chỉ tiêu hoặc mục tiêu. Được hiểu là những mục tiêu có tính tập trung (định hướng chiến lược, ưu tiên). Tuy nhiên thay vì phải tập trung vào quá nhiều các chỉ tiêu dàn trải. Nếu phần các chỉ số có trọng số < 1% thì nên cân nhắc từ bỏ để ưu tiên cho những chỉ số khác.
  • Chỉ số KPI cho mỗi cá nhân hoặc bộ phần nên hợp lý với các nhiệm vụ & chức năng. Doanh nghiệp giao chức năng quản lý các phần công nợ lại cho bộ phận kinh doanh. Nếu tỷ lệ nợ xấu thí dụ: “Dưới 10% tổng doanh thu” là không thể bàn giao lại cho phòng kế toán.
  • Bộ chỉ số KPI tốt là phải đáp ứng tiêu chí của công cụ SMART gồm có. Specific (Cụ thể) và Measurable (Đo lường được) và Achievable (Có thể đạt được)hay Realistic (Thực tế), Time-bound.
Bài Viết Liên Quan
sửa chữa điện nước tại nhà Sửa chữa điện nước tại nhà giá rẻ [Cách sửa điện nước nhanh nhất]
Hưng Thịnh cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước giá rẻ tại HCM. Thi công nhanh, tiết kiệm chi phí và cam kết chất lượng và giá thành tốt nhất
Đơn vị của công suất Đơn vị của công suất – Làm sao để tính công suất chính xác 100%
Bạn có biết đơn vị của công suất là gì? Đơn vị công suất này có công thức tính cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhế!
Mẫu thiết kế tiệm nail đang được thịnh hành nhất 2021 Mẫu tiệm nail với đầy đủ các tiện nghi đang được ưa chuộng nhất 2023
Tổng hợp các mẫu tiệm nail MỚI NHẤT - THỊNH HÀNH NHẤT 2021. Công ty Hưng Thịnh chuyên thi công thiết kế tiệm nail trọn gói giá siêu ưu đãi.
Thiết kế tiệm nail Thiết kế tiệm nail – Thi công điện nước tiệm nail trọn gói – Giá siêu ưu đãi
Công ty Hưng Thịnh chuyên nhận thiết kế tiệm nail tron gói, thi công điện - nước GIÁ RẺ tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai..