Cách tính mác bê tông – Mác bê tông là gì? Phân loại mác bê tông

Cách tính mác bê tông như thế nào là chính xác nhất? Tuy nhiên, để có thể tính được mác của bê tông bạn cần phải biết mác bê tông là gì. Từ đó mới đưa ra được định mức tỷ lệ mác bê tông chuẩn nhất. Để giúp bạn có thể giải đáp hết các thắc mắc này. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan về mác bê tông cụ thể hơn nhé!

Cách Tính Mác Bê Tông

1.Mác bê tông là gì?

_ Khi nhắc đến mác bê tông người ta thường hay liên tưởng đến khả năng chịu nén của các mẫu bê tông. Với tiêu chuẩn xây dựng hiện hành tại Việt Nam là: (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995).

_ Để có thể đo cường độ này, thông thường sẽ dùng mẫu đóng cừ bê tông dạng lập phương. Với kích thước 150mm x 150mm x 150mm. Đã được dưỡng hộ trong điều kiện đạt tiêu chuẩn quy định của TCVN 3105:1993. Với thời gian 28 ngày kể từ khi bê tông ninh kết. Rồi mới được đưa vào trong máy nén để đo đạc ứng suất nén phá hủy mẫu. (Nhờ đó xác định được mức độ chịu nén của bê tông). Có đơn vị tính là MPa (N/mm²) hay daN/cm² (kg/cm²).

Cách tính mác bê tông

Cách tính mác bê tông

_ Trong kết cấu xây dựng, thì bê tông sẽ chịu nhiều các tác động khác nhau. Chịu lực nén, uốn, kéo, trượt, tại đó, chịu nén chính là ưu thế lớn nhất của khối bê tông. Vì vậy, người ta hay lấy cường độ chịu nén làm chỉ tiêu đặc trưng. Để đánh giá chất lượng của bê tông hay còn gọi là mác bê tông.

2.Phân loại mác bê tông

Mác bê tông được phân thành rất nhiều loại, với nhiều cường độ, mức độ chịu nén khác nhau tương ứng là: 100; 150; 200; 250; 300; 400; 500; 600. Việc này mang ý nghĩa rằng, nếu mác trong một loại bê tông có mức 200. Tương đương ứng suất nén phá hủy của khối bê tông dạng lập phương điều dưỡng. Ở trong điều kiện đạt tiêu chuẩn của 28 ngày là 200kG/cm².

3.Cách xác định mác bê tông

_ Để xác định được chính xác mác của bê tông, trước tiên chúng ta phải có 1 tổ mẫu tại hiện trường. Điều kiện là tổ mẫu này phải đảm bảo là 3 mẫu bê tông giống nhau. Cả về vị trí, về hình thức lấy mẫu, về điều kiện dưỡng hộ. Trong các công trình lớn, yêu cầu các tổ mẫu này cần phải được lấy từ mọi vị trí khác nhau. Số lượng phải đủ lớn nhằm đại diện cho toàn bộ phần kết cấu.

_ Mác của bê tông này sẽ được tính bởi giá trị trung bình trong ứng suất nén. Tại ngay thời điểm phá hủy của những mẫu trong tổ mẫu (sau khi đã được dưỡng 28 ngày). Nếu thực hiện xác định trước thời hạn 28 ngày (thông thường sẽ là 3-7 ngày). Thì mác của bê tông sẽ được xác định thông qua biểu đồ phát triển của cường độ bê tông tương ứng.

4.Quy cách lấy mẫu bê tông

  • Bê tông thương phẩm: Thông thường, mỗi 1 mẻ sẽ vận chuyển từ 6-10m3. Tiến hành lấy 1 tổ mẫu, ngay tại hiện trường trước khi thực hiện đổ bê tông vào khuôn.
  • Bê tông đúc có kết cấu đơn chiếc, khối lượng thường nhỏ hơn 20m3. Lúc này chỉ cần lấy 1 tổ mẫu là đủ.
  • Bê tông móng với khối lượng khoang đổ lớn hơn 50m3. Lúc này chúng ta dựa vào cứ 50m3 sẽ lấy 1 tổ mẫu.
  • Các móng bê tông lớn: Trung bình cứ 100m3 chúng ta lấy 1 tổ mẫu. Tuy nhiên, số tổ mẫu này không được ít hơn 1 cho 1 móng.
  • Bê tông nền, mặt đường….xác định cứ mỗi 200m3 thì chúng ta lấy 1 tổ mẫu.
  • Bê tông khối lớn: Có khối lượng nhỏ hơn hoặc bằng 1000m3, xác định cứ mỗi 250m3 bê tông chúng ta lấy 1 tổ mẫu. Trường hợp lớn hơn 1000m3 xác định cứ mỗi 500m3 chúng ta lấy 1 tổ mẫu.
Bài Viết Liên Quan
sửa chữa điện nước tại nhà Sửa chữa điện nước tại nhà giá rẻ [Cách sửa điện nước nhanh nhất]
Hưng Thịnh cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước giá rẻ tại HCM. Thi công nhanh, tiết kiệm chi phí và cam kết chất lượng và giá thành tốt nhất
Đơn vị của công suất Đơn vị của công suất – Làm sao để tính công suất chính xác 100%
Bạn có biết đơn vị của công suất là gì? Đơn vị công suất này có công thức tính cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhế!
Mẫu thiết kế tiệm nail đang được thịnh hành nhất 2021 Mẫu tiệm nail với đầy đủ các tiện nghi đang được ưa chuộng nhất 2023
Tổng hợp các mẫu tiệm nail MỚI NHẤT - THỊNH HÀNH NHẤT 2021. Công ty Hưng Thịnh chuyên thi công thiết kế tiệm nail trọn gói giá siêu ưu đãi.
Thiết kế tiệm nail Thiết kế tiệm nail – Thi công điện nước tiệm nail trọn gói – Giá siêu ưu đãi
Công ty Hưng Thịnh chuyên nhận thiết kế tiệm nail tron gói, thi công điện - nước GIÁ RẺ tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai..