Khoan địa chất là gì?

Để đảm bảo sự an toàn trong công trình thì tất cả những công trình trước khi tiến hành thi công. Thì điều cần phải thực hành công đoạn này kể cả các công trình xây dựng nhà ở dân dụng. Nhất là trong các khu đô thị hoặc vùng núi, đất cát rất dễ sạt lở vùng đồng bằng gây sụt lún. Đặc biệt đối với các công trình lớn như là giao thông thủy lợi hay công trình công nghiệp. Hoặc dự án trung tâm thương mại và thiết lập tầng hầm…. Các công trình như thế thì không thể bỏ qua các bước khảo sát công trình.Cùng tìm hiểu khoan địa chất là gì nhé!

Khoan địa chất là gì?

Khoan địa chất

Khoan địa chất

_ Đây chính là một công tác nghiên cứu và đánh giá các điều kiện địa chất của công trình. Ở địa điểm xây dựng nhằm để xác định cấu trúc của đất nền. Cùng với những tính chất cơ lý khác nhau của lớp đất, cả về điều kiện nước dưới đất. Và những tai biến khác nhằm phục vụ cho các công tác quy hoạch và xử lý nền móng cũng như thiết kế xây dựng,…

_ Người ta sử dụng dòng máy khoan XY-1 hay HT-150E để tiến hành khoan sâu vào dưới lòng đất. Sau đó kết hợp với lấy các mẫu thí nghiệm những chỉ tiêu cơ lý .Với thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT tại công trình trong quá trình khoan.

 _ Đối với các công trình cao tầng và có hầm ở trên nền đất yếu thì các công tác khoan. Cần phải đặc biệt chú ý và không được xem nhẹ, Đồng thời nó cũng cần đòi hỏi phức tạp hơn.

Tầm quan trọng trong khoan địa chất

 + Đánh giá chính xác được mức độ phù hợp tại địa điểm và của môi trường khảo sát. Đối với dự án trong công trình xây dựng.

+ Đưa ra biện pháp và mẫu thiết kế lớp móng phù hợp với công trình sao cho thật hợp lý và tiết kiệm nhất.

+ Thấy trước và có thể dự đoán được các khó khăn có thể sẽ nảy sinh trong quá trình xây dựng. Để đưa ra biện pháp thi công hiệu quả nhất.

+ Xác định được các biến đổi có thể sẽ xảy ra trong địa chất do các hoạt động kinh tế. Con người và thời tiết gây ảnh hưởng trực tiếp đến công trình hay các công trình xung quanh.

+ Đánh giá các mức độ an toàn của những công trình đang tồn tại. Và từ đó có biện pháp cải tạo cùng với nâng cấp cho phù hợp.

Quy trình khoan địa chất

1, Tiếp nhận nhiệm vụ và lập phương án kỹ thuật khoan. Sau đó kết hợp với lập hợp đồng cùng với lên kế hoạch triển khai cụ thể.

2, Tiến hành thực hiện các công tác để chuẩn bị trước khi khoan

3, Xác định vị trí cùng với độ cao miệng lỗ khoan

4, Làm nền khoan và lắp ráp thiết bị khoan cúng với thử máy khoan

5, Tiến hành khoan thăm dò nhằm thu thập các tài liệu liên quan và lấy mẫu địa chất. Để làm thí nghiệm ở trong lỗ khoan cùng các quan trắc cần thiết

6, Chuyển mẫu vừa lấy được ở bước thứ 5 đến nơi quy định

7, Kết thúc lỗ khoan, lấp hố sau đó thu dọn hiện trường sau khi chuyển sang tiếp tục lỗ khoan mới.

8, Lập hồ sơ và hoàn chỉnh tất cả các tài liệu khoan thăm dò

9, Nghiệm thu phần công tác khoan khảo sát

10, Giao kết quả nghiệm thu cùng hồ sơ báo cáo về đến nơi quy định và thanh lý hợp đồng.

 Vậy là:

 Chúng ta vừa được tìm hiểu về ý nghĩa của khoan địa chất là gì?. Qua đó hiểu được tầm quan trọng và mục đích cũng như từng bước tiến hành trong khoan địa chất công trình. Hy vọng sau những chia sẻ vừa rồi của công ty Hưng Thịnh có thể giúp ích cho các bạn.

 Nếu thấy bài viết hay và thực sự bổ ích, hãy cùng chia sẻ để có thêm nhiều người biết đến. Đồng thời cho chúng tôi có thêm động lực chia sẻ thật nhiều kiến thức hay và ý nghĩa hơn nữa nhé. 

Bài Viết Liên Quan
Ép cọc bê tông là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Ép cọc bê tông là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?
Ép cọc bê tông là gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Mời bạn cùng Hưng Thịnh tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!
Khoan địa chất Khoan địa chất là gì?
Khoan địa chất là gì? Mời bạn cùng Hưng Thịnh tìm hiểu về tầm quan trọng và quy trình các bước tiến hành khoan địa chất nhé!
Tư vấn báo giá dịch vụ khảo sát địa chất
Khảo sát địa chất là gì? Thời gian và quy trình được tiến hành như thế nào? Mời bạn đọc cùng Hưng Thịnh tìm hiểu sau bai viết nhé!
sửa chữa giếng khoan tại nhà Sửa chữa giếng khoan
Công ty Hưng Thịnh chuyên nhận khoan giếng gia đình - Thi công khoan giếng công nghiệp - Sửa chữa giếng khoan tại nhà - Khắc phục sự cố của giếng khoan